Jul11

Bị nhức đầu khi nằm dưới luồng gió của máy lạnh?

Máy lạnh rất có lợi cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách. Nhưng nếu quá lạm dụng và sử dụng sai cách thì máy lạnh sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn là không hề nhỏ. Ví dụ ở đây như anh Trần Văn Tuấn. (quận 7, TPHCM), có thói quen mở máy lạnh khi ngủ và rất thích nằm dưới luồng gió máy lạnh cho mát. Nhưng chính thói quen này khi anh T. luôn bị khụt khịt, nhức đầu.

Lời bàn: Nhiều người nghĩ rằng nằm ngay dưới luồng gió máy lạnh thổi ra là mát mẻ, dễ chịu. Thực tế cho thấy, đây là thói quen vô cùng nguy hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ nhất là trẻ em và người lớn tuổi. Luồng khí máy lạnh thổi ra ngoài là luồng khí khô sau khi đi qua các ống làm lạnh, hơi nước trong luồng khí bị ngưng tụ và chảy ra ngoài.

nguyen nhan nhuc dau vi nam phong may lanh

Máy lạnh hút không khí trong phòng vào, đi qua màng lọc bụi, ống làm lạnh rồi thổi ra ngoài. Màng lọc là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, vi nấm, nếu không vệ sinh máy lạnh định kỳ, bụi từ màng lọc sẽ rơi ra và đi vào khoang làm lạnh rồi thổi ra ngoài… Trong bụi này thường gặp là vi khuẩn Listeria monocytogene gây bệnh viêm phổi không đặc hiệu nặng nề và khó chữa. Tác nhân thứ hai là vi nấm Aspergillus sp (nấm mốc), gây viêm phổi do vi nấm rất khó điều trị.

Ngoài ra, các siêu vi trùng gây viêm hô hấp trên cũng sống sót dễ dàng trong môi trường máy lạnh ẩm, do đó nếu người nằm dưới màng lọc máy lạnh sẽ dễ bị viêm phế quản, viêm phổi do nhiều loại vi khuẩn, vi nấm, nhất là người già và trẻ em, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh đó các gia đình cần nên bảo trì vệ sinh máy lạnh định kỳ để loại bỏ các vi khuẩn  gây hại tích tụ trong dàn lạnh. Điều này cần nhờ đến các dịch vụ của công ty sửa máy lạnh để được trợ giúp.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *